84 - 24 - 3824 8919

VIETCOMBANK NAM ĐỊNH TỔ CHỨC CHUYẾN ĐI VỀ NGUỒN TẠI CÔN ĐẢO

23/09/2019 04:20 CH
Vừa qua, Chi bộ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Nam Định đã tổ chức chuyến đi về nguồn tại Côn Đảo, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Đây là dịp để các đảng viên trong Chi bộ nâng cao hiểu biết về lịch sử, truyền thống vẻ vang của dân tộc ta.

Côn Đảo là một quần đảo gồm 16 hòn đảo với tổng diện tích 76 km² nằm ngoài khơi thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cách Vũng Tàu 97 hải lý. Trước thế kỷ XX thường gọi đảo Côn Sơn là Côn Lôn hoặc Côn Nôn. Năm 1977, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quyết định tên gọi chính thức là Côn Đảo. Hiện nay, Côn Đảo là đơn vị hành chính cấp huyện thuộc tỉnh Bà Rịa - Vùng Tàu.

Lần đầu tiên chúng tôi đến Côn Đảo với niềm tự hào là những đảng viên, những cán bộ, đoàn viên thanh niên xuất sắc của Vietcombank Nam Định. Ngày đầu tiên đặt chân tới vùng đất Côn Đảo, chúng tôi đã viếng  thăm và dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương và mộ của các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân như Võ Thị Sáu, Nguyễn An Ninh, Lê Văn Việt. Việc làm ý nghĩa này thể hiện lòng yêu nước, biết ơn các thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc.

Đoàn tham quan chụp hình lưu niệm trước Nghĩa trang Hàng Dương

Sau đó, chúng tôi được hướng dẫn tham quan và tìm hiểu về hệ thống các nhà tù tại Côn Đảo, nơi giam giữ rất nhiều thế hệ nhà lãnh đạo, cán bộ của Đảng và Nhà nước ta trong thời kỳ chiến tranh chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ xâm lược.

”Chuồng cọp Pháp” thuộc hệ thống nhà tù Côn Đảo - địa chỉ đỏ giáo dục lòng yêu nước

Có đến nơi này, chúng tôi mới thấy hết được sự tàn bạo của ngục tù Côn Đảo, tại sao Côn Đảo còn gọi là địa ngục trần gian. Trong chốn lao tù ấy, người tù không chỉ mất tự do mà còn chịu khổ sai, nhục hình, đói khát và bệnh tật hành hạ ngày này qua ngày khác. Mỗi nhà lao Côn Đảo là một tầng địa ngục với những kiểu tra tấn, đàn áp tinh thần lẫn thể xác, không nước uống, tay chân bị xiềng xích đến tê dại, bị rắc vôi bột, dội nước cho bỏng, lở loét da thịt, nghe đến đây mọi người đã thấy rùng mình và càng thêm khâm phục ý chí sắt đá của những chiến sĩ cách mạng.

Sáng ngày hôm sau, chúng tôi đi tham quan các danh lam thắng cảnh đẹp tuyệt vời, các địa điểm linh thiêng khác ở Côn Đảo như miếu thờ bà Phi Yến, đền Cậu, chùa Núi Một, bãi Nhát, đỉnh Tình Yêu, bãi biển Đầm Trầu.

Ngắm đỉnh Tình Yêu từ bãi Nhát

Tạm biệt Côn Đảo, chúng tôi trở về đất liền, tạm biệt một phần máu thịt của non sông, tạm biệt những người con ưu tú của Tổ quốc... Hành trình đến Côn Đảo để lại cho chúng tôi những cảm xúc khó quên và những bài học về niềm tin và sức mạnh, cống hiến hết sức mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với bao xương máu cha anh đã đổ xuống cho sự nghiệp giải phóng quê hương.

Chương trình về nguồn đã mang lại ý nghĩa thiết thực, giúp đảng viên, những cán bộ, đoàn viên thanh niên của Vietcombank Nam Định có dịp thực tế và thấu hiểu sâu sắc hơn về cuộc đấu tranh anh dũng của quân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Hình ảnh Côn Đảo với bao sự đổi thay không thể phai nhòa trong lòng tất cả những người tham gia chuyến hành trình.

VCB News


​Trang thông tin điện tử Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank 
Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến sỹ Phạm Mạnh Thắng - Phó Tổng giám đốc 
Liên hệ: Ban biên tập - Phòng Quan hệ Công chúng - Tòa nhà VCB Tower - 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội.Điện thoại: 84-24-38243524

Fax: 84-24-39365402

Email: vcbnews.ho@vietcombank.com.vn​