VIETCOMBANK NHƠN TRẠCH – CHẶNG ĐƯỜNG HOẠT ĐỘNG ĐẦY TỰ HÀO

27/06/2020 07:14 SA
Vietcombank Nhơn Trạch hiện có trụ sở tại huyện Nhơn Trạch – một đô thị trẻ, mạnh mẽ, từng bước chuyển mình theo sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa của đất nước.

Huyện Nhơn Trạch nằm ở phía Tây Nam tỉnh Đồng Nai, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30km theo tỉnh lộ 25B, với diện tích tự nhiên hơn 41 ngàn km2 và bao gồm 10 khu công nghiệp được Chính phủ phê duyệt. Cảng Cát Lái là cảng lớn quan trọng nằm ở cuối đoạn sông Đồng nai, tiếp giáp với sông Nhà Bè và Sài Gòn. Đây là vùng sông nước mà người xưa đã có câu hò:

“Nhà Bè nước chảy chia hai

Ai về Gia Định, Đồng Nai thì về”

Vietcombank Nhơn Trạch hiện có trụ sở tại huyện Nhơn Trạch – một đô thị trẻ, mạnh mẽ, từng bước chuyển mình theo sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa của đất nước. Vietcombank Nhơn Trạch tiền thân là chi nhánh cấp 2 trực thuộc Vietcombank Đồng Nai, qua các lần chuyển đổi mô hình hoạt động, ngày 21/12/2006, Vietcombank Nhơn Trạch chính thức được tách riêng thành chi nhánh độc lập.

Chi nhánh ra đời trong giai đoạn nền kinh tế thế giới và trong nước hết sức khó khăn, khủng hoảng kinh tế và lạm phát kéo dài, cơ sở vật chất và nhân sự vừa thiếu và yếu, bộ máy tổ chức đơn giản...Trải qua gần 14 năm thành lập, cho đến nay, Vietcombank Nhơn Trạch là ngôi nhà chung cho 112 CB-CNV, trong đó: Ban Giám đốc 02 người, Lãnh đạo các phòng 24 người, Thạc sỹ chiếm 13%; Đại học chiếm 82%, tuổi đời bình quân của chi nhánh là 36. Tổ chức đảng: chi bộ có 30 đảng viên, Công đoàn cơ sở: có 11 tổ công đoàn, Đoàn thanh niên: 65 đoàn viên.

Hoạt động kết nối, hợp tác được Vietcombank Nhơn Trạch đẩy mạnh, phát huy hiệu quả trong kinh doanh

Tôi bước chân vào chi nhánh khi mới ra trường vào thời điểm cuối năm 2013, vẫn còn nhớ không quên, ngày ấy, trụ sở Vietcombank Nhơn Trạch chỉ là trụ sở thuê với cơ sở vật chất còn thiếu thốn, thế nhưng ngày đầu tiên đi phỏng vấn, cảm xúc còn đọng lại trong tôi chính là tình cảm giữa con người và con người, những nụ cười, những câu nói động viên của không chỉ các anh chị em chi nhánh mà còn từ các anh chị trong Ban Giám đốc, khiến các thí sinh như chúng tôi không còn cảm giác lo âu khi phỏng vấn trên những chặng đường đầu tiên.

Cuối năm 2015, sau 9 năm hoạt động, Vietcombank Nhơn Trạch đã có một trụ sở mới khang trang, một ngôi nhà ấm áp của tất cả 112 CBNV chi nhánh. Ở ngôi nhà chung ấy, dưới sự chỉ đạo, quan tâm của Ban lãnh đạo Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Lãnh đạo địa phương, cùng với sự nỗ lực của tập thể Ban Giám đốc, các anh chị em CBNV, trong các năm qua kết quả kinh doanh của Chi nhánh đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc.

Năm 2006, doanh số thanh toán quốc tế gần 0,2 tỷ USD, quy mô huy động vốn và tín dụng lần lượt khá khiêm tốn ở mức 575 tỷ đồng và 500 tỷ đồng, thì sau gần 14 năm, năm 2019, doanh số Thanh toán quốc tế đạt 1,6 tỷ USD, quy mô huy động vốn đạt 6.716 tỷ đồng, tín dụng đạt 8.097 tỷ đồng. Một bước nhảy đáng kể khi nhìn lại hành trình gần 14 năm của Vietcombank Nhơn Trạch.

Với những cố gắng như vậy, trong những năm qua Chi nhánh đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng 3 năm 2012, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen giai đoạn 2008-2010, một trong 10 Doanh nghiệp xuất sắc nhất Tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2010 – 2012 và giai đoạn 2013 – 2015; Chủ tịch UBND Tỉnh Đồng Nai tặng cờ thi đua Hạng nhất khối các Ngân hàng Thương mại năm 2010, 2018, hạng Nhì năm 2008, 2013 và hạng 3 năm 2015, 2016, 2017, 2019; Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước năm 2015, 2017; Cờ thi đua của Ngân hàng Nhà nước năm 2016, 2017, 2018, 2019.

Công tác đào tạo luôn được Vietcombank Nhơn Trạch chú trọng

Đến nay, năm 2020, tiếp nối cùng những thành tích xuất sắc ấy, Vietcombank Nhơn Trạch vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì và Cờ thi đua của NHNN Việt Nam. Đó là kết quả của một chặng đường nỗ lực không mệt mỏi của tập thể Chi nhánh trên các mặt trận, không chỉ là mặt trận kinh doanh mà còn ở các hoạt động đoàn thể nội bộ và địa phương.

Trên mặt trận hoạt động kinh doanh

Nhằm thực hiện kế hoạch mà Ban lãnh đạo Vietcombank giao, ngay từ những ngày đầu năm, sau khi nhận được bản kế hoạch, Ban Giám đốc, Lãnh đạo phòng sẽ tổ chức cuộc họp với các CBNV nhằm đề ra định hướng mục tiêu cho năm mới và từ đó, định kỳ hàng tháng, anh chị lãnh đạo phòng sẽ tiếp tục họp nhằm đánh giá kịp thời kết quả hoạt động, đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm thực hiện kế hoạch đặt ra. Thông qua những buổi họp nội bộ phòng, lãnh đạo phòng lắng nghe tâm tư, vướng mắc của chúng tôi trong công việc hàng ngày, hỗ trợ giải quyết các khó khăn cũng như đưa ra cách thức nhằm kiểm soát rủi ro trong công tác tín dụng.

Với định hướng linh hoạt, qua các năm, Ban giám đốc và Lãnh đạo phòng đặt ra mục tiêu trọng tâm cho từng năm, có năm trọng tâm là Thanh toán quốc tế, năm là đẩy mạnh tín dụng, huy động vốn, hoặc tập trung cho công tác phát triển khách hàng mới. Việc đưa ra thứ tự trọng tâm trong các mục tiêu riêng lẻ có mặt tích cực rất lớn định hướng cho các anh chị em trong phòng khi triển khai các công việc thực tế hàng ngày nhằm hướng tới mục tiêu chung là hoàn thành tốt kế hoạch đặt ra.

Các chương trình an sinh xã hội ý nghĩa được Vietcombank Nhơn Trạch phát động và nhận được sự ủng hộ tích cực từ CBNV                                     

Với việc thực hiện kế hoạch kinh doanh, điều mà tôi thực sự trân trọng ở ngôi nhà chung – Vietcombank Nhơn Trạch này, chính là sự đoàn kết, hỗ trợ giữa các anh chị em CBNV.

Năm 2015, sau khi lắng nghe ý kiến từ các thành viên chi nhánh, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc và hiện thực hóa triển khai của Bộ phận IT – phòng Hành chính nhân sự, phần mềm quản lý công văn đã được triển khai. Với các chi nhánh trên địa bàn tình, thành phố lớn hẳn không còn xa lạ với các công cụ tiện ích hiện đại, nhưng đối với một chi nhánh trẻ như Nhơn Trạch chúng tôi, có một phần mềm quản lý các công văn, văn bản hàng ngày là vô cùng có ý nghĩa. Các CB-CNV có thể đọc văn bản chỉ đạo của Chính phủ, NHNN và Trụ sở chính, cũng như của Chi nhánh kịp thời, lưu trữ văn bản một cách có hệ thống để tra cứu thuận lợi nhằm mục tiêu chung là phục vụ cho công việc được vận hành đúng quy định, quy trình.

Ở công tác khách hàng, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong các năm qua, CBNV phòng KHDN bằng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, năng động trong công tác tìm kiếm khách hàng mới, đẩy mạnh thị phần của Vietcombank đối với khách hàng. Bằng việc lắng nghe, nắm bắt nhu cầu của khách hàng, căn cứ trên các sản phẩm dịch vụ của Vietcombank, Chi nhánh đã giới thiệu, cung cấp cho khách hàng những sản phẩm đặc thù như Bao thanh toán, Bao thanh toán chuyên biệt, sản phẩm Thư tín dụng nội địa được thanh toán trước hạn, sản phẩm liên quan đến dịch vụ SWIFT như sao kê tự động MT940, thanh toán theo chỉ thị MT101,… Vietcombank Nhơn Trạch tự tin, mạnh dạn chào bán các sản phẩm được xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại đến với các khách hàng FDI từ các Tập đoàn, Công ty lớn có quy mô toàn cầu.

Chúng tôi nhận được sự hỗ trợ rất lớn không chỉ từ Ban Giám đốc, Lãnh đạo phòng thông qua những lần xông pha trên mặt trận công tác khách hàng, mà còn từ các anh chị em từ các phòng ban khác trong chi nhánh. Đó là những lần được các chị em phòng Dịch vụ Khách hàng hỗ trợ tư vấn đối với các thắc mắc của khách hàng liên quan đến sản phẩm, dịch vụ thanh toán như thủ tục, chứng từ,… Đó là những lần phòng Quản lý nợ hỗ trợ chúng tôi trong công tác định giá tài sản, kiểm tra chứng từ giải ngân, hồ sơ tài chính cũng như thủ tục khi khách hàng được cấp tín dụng. Đó là những lần phòng Kế toán cùng chúng tôi trao đổi, đưa ra cách thức khai thác số liệu, cài đặt các mã sản phẩm chương trình áp dụng cho khách hàng,… Và rất nhiều những lần khác từ những phòng ban khác nữa mà đôi dòng tại đây không thể kể hết được. Tuy nhiên, đó là minh chứng rõ ràng nhất trong kết quả hoàn thành xuất sắc các mục tiêu kinh doanh của chi nhánh đến từ sự nỗ lực chung của cả một tập thể không ngừng nghỉ.

Trên mặt trận công tác đoàn thể

Ngoài hoạt động kinh doanh, các đoàn thể Vietcombank Nhơn Trạch như Công đoàn, Đoàn thanh niên đã có nhiều đóng góp trong công tác phong trào, vận động quần chúng và đặc biệt là tổ chức các hoạt động mang nhiều ý nghĩa.

Ban chấp hành Công đoàn cơ sở chi nhánh Nhơn Trạch đồng hành cùng Ban Giám đốc trong việc xem xét, đề ra những chủ trương, những biện pháp thỏa đáng, nhằm đáp ứng tối đa những yêu cầu chính đáng của CB-CNV, hoạt động vì lợi ích của người lao động, cố gắng tạo môi trường làm việc thân thiện, vui vẻ và hiệu quả mà ở đó Ban Lãnh đạo là những người biết quan tâm, chia sẻ với những tâm tư, tình cảm, hoàn cảnh của CB-CNV một cách chân thành và cởi mở. Thường xuyên chăm lo cả vật chất lẫn tinh thần cho người lao động, thu nhập bình quân của cán bộ nhân viên năm sau luôn cao hơn năm trước, tạo niềm tin và sự an tâm công tác. Từ đó, niềm tin yêu, sự cảm thông, sự chia sẻ, tinh thần tương thân tương ái đã lan tỏa đến từng CB-CNV, đó là nền tảng vững chắc cho tình đoàn kết gắn bó, tạo nên sức mạnh cho tập thể chi nhánh, giúp đơn vị đạt được những thành tích cao từ hoạt động kinh doanh đến các phong trào thi đua được phát động trong thời gian qua.

Một số hoạt động đoàn thể đơn cử như: phụng dưỡng 03 Mẹ VNAH tại xã Phú Hội (mỗi tháng hỗ trợ 01 triệu đồng/tháng/mẹ); Xây dựng được hơn 10 căn nhà tình thương cho các hộ nghèo (giá trị mỗi căn 40-50 triệu đồng); tặng quà cho người nghèo ở các xã trên địa bàn (60 phần quà/năm, tổng giá trị 18 triệu đồng/năm); Hỗ trợ kinh phí 500 triệu đồng xây dựng Bia chiến thắng tại Xã Phước An, huyện Nhơn Trạch; Ủng hộ quỹ Thiên tai đột xuất, Quỹ tình nghĩa ngân hàng và Quỹ bảo trợ trẻ em (2014-2017); Đóng góp quỹ Đền ơn đáp nghĩa H. Nhơn Trạch; Ủng hộ nạn nhân chất độc Dioxin tại Huyện Nhơn Trạch và Tỉnh Đồng Nai; Ủng hộ Hội khuyến học huyện Nhơn Trạch; tham gia tài trợ chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới"; Ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa và quỹ vì người nghèo cho CĐ VCB; Ủng hộ quỹ tiếp sức học sinh khuyết tật đến trường; Ủng hộ kinh phí xây dựng khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma; Ủng hộ quân và dân Trường Sa; Hàng năm, thăm và tặng quà các cháu thiếu nhi mồ côi, người già neo đơn tại Chùa Diệu Pháp.

Qua các đợt phát động phong trào thi đua, chi nhánh đều tổ chức sơ, tổng kết và kịp thời khen thưởng hoặc đề xuất cấp trên khen thưởng cho các tập thể, cá nhân. Chính những việc làm trên đã tạo được sự khích lệ, làm cho cán bộ, nhân viên hăng hái trong công việc; mỗi tập thể, cá nhân vừa ý thức được trách nhiệm của bản thân, vừa có thêm động lực phấn đấu giúp cho chi nhánh hàng năm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn.

Mười bốn năm là một quãng thời gian không dài nhưng cũng không phải là quá ngắn. Trong gần mười bốn năm đó, Vietcombank Nhơn Trạch nói chung và tập thể đội ngũ CB-CNV chúng tôi nói riêng, cùng nhau trải qua những thăng trầm. Dù nền kinh tế bên ngoài có vận động với những cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ thị trường, tôi tin rằng, bằng sự kề vai sát cánh, Vietcombank Nhơn Trạch sẽ cùng nhau tiến xa hơn trên con đường thực hiện các mục tiêu hòa cùng định hướng chung của Ban Lãnh đạo Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam. Hơn ai hết, đã cùng nhau trải qua những khó khăn, chúng tôi hiểu và thấm thía thế nào là “Chung niềm tin – Vững tương lai” – câu slogan quen thuộc của toàn hệ thống Vietcombank.

Nhân dịp Vietcombank Chi nhánh Nhơn Trạch vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước, tôi cảm thấy rất đỗi tự hào và có vài dòng chia sẻ về ngôi nhà chung ấy.

 

Đặng Thị Cẩm Vân

(Phòng KHDN – Vietcombank Nhơn Trạch)

Tin đã đăng


​Trang thông tin điện tử Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank 
Chịu trách nhiệm nội dung: ThS. Nguyễn Thanh Tùng - Thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc
Liên hệ: Ban biên tập - Phòng Quan hệ Công chúng - Tòa nhà VCB Tower - 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội.Điện thoại: 84-24-39343137

Fax: 84-24-39365402

Email: vcbnews.ho@vietcombank.com.vn​