VIETCOMBANK THÔNG BÁO HỖ TRỢ CHUYỂN ĐỔI THẺ GHI NỢ VÀ THẺ TÍN DỤNG CÔNG NGHỆ TỪ SANG CÔNG NGHỆ CHIP CONTACTLESS

29/04/2021 06:00 CH

Nhằm gia tăng tính an toàn bảo mật và tối ưu hóa tiện ích của các sản phẩm thẻ, đẩy mạnh thói quen chi tiêu bằng thẻ không dùng tiền mặt, Vietcombank hỗ trợ khách hàng chuyển đổi miễn phí thẻ Ghi nợ và Tín dụng Vietcombank từ thẻ công nghệ từ sang thẻ công nghệ Chip contactless.


Thẻ công nghệ chip là gì? So sánh thẻ công nghệ từ và công nghệ chip

Thẻ từ là thẻ có chứa dải băng từ với nhiệm vụ lưu trữ thông tin đã được mã hóa của khách hàng. Dữ liệu trên thẻ từ được lưu trữ cố định trên dải từ (mặt sau thẻ) và chỉ được mã hóa một lần, vì vậy dễ dẫn đến rủi ro đánh cắp thông tin thẻ và gian lận giao dịch.

Thẻ chip còn được gọi là "thẻ thông minh". Thẻ có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ, và đây là điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ chip và thẻ băng từ. Đối với thẻ chip, dữ liệu giao dịch gồm dữ liệu được lưu cố định tại chip (mặt trước thẻ) và mật mã giao dịch thay đổi theo mỗi giao dịch.

Hiện nay, Vietcombank đã áp dụng công nghệ chip không tiếp xúc cho toàn bộ sản phẩm thẻ của Ngân hàng.

Vì sao nên chuyển đổi thẻ công nghệ từ sang công nghệ chip?

Công nghệ thẻ chip đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới và đã chứng tỏ được mức độ hiệu quả trong việc giảm gian lận trong các giao dịch thẻ.

Bên cạnh đó, công nghệ thẻ chip cũng tích hợp với tính năng tiện ích trong thanh toán góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Cụ thể với công nghệ thẻ chip không tiếp xúc (Chip contactless), khách hàng sẽ trải nghiệm các hình thức thanh toán thanh toán nhanh chóng – tiện lợi – an toàn, phù hợp với các giao dịch nhỏ lẻ mà trước đây khách hàng thường sử dụng tiền mặt như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hàng ăn nhanh, quán café….. Đối với giao dịch không tiếp xúc, chủ thẻ chỉ cần thực hiện chạm thẻ vào thiết bị chấp nhận thanh toán có biểu tượng và hoàn tất giao dịch. Đặc biệt với hóa đơn có giá trị nhỏ, khách hàng không cần phải ký hóa đơn thẻ. 

Trong tương lai, thẻ Chip contactless sẽ được triển khai khai áp dụng thanh toán không tiếp xúc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giao thông thông minh, bãi đỗ xe… hỗ trợ thay đổi thói quen thanh toán của người dân, hướng đến mục tiêu xã hội không dùng tiền mặt.

HÌNH ẢNH PHÂN BIỆT THẺ CHIP CONTACTLESS – VÍ DỤ THẺ GHI NỢ QUỐC TẾ VIETCOMBANK VISA CONNECT 24

Chú thích:

  • Tại vị trí số 01 mặt trước của thẻ có biểu tượng contactless
  • Tại vị trí số 02 tại mặt trước của thẻ sẽ có chứa con CHIP, khác với thẻ từ chỉ có dải băng từ màu đen phía mặt sau của thẻ và không có con CHIP.

Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi thẻ công nghệ từ sang công nghệ chip của Vietcombank

Các cách thức chuyển đổi:

  1. Tại Chi nhánh/PGD của Vietcombank: áp dụng chuyển đổi cho tất cả các loại thẻ
  2. Chuyển đổi trên VCB Digibank: Áp dụng cho thẻ ghi nợ với các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng VCB Digibank, kéo xuống mục “Dịch vụ thẻ” chọn “Phát hành/Chuyển đổi thẻ”

Bước 2: Khách hàng lựa chọn sản phẩm chuyển đổi, khách hàng có thể lựa chọn tối đa 02 sản phẩm chuyển đổi đích bao gồm 01 thẻ vật lý và 01 thẻ phi vật lý:

  • Đối với thẻ vật lý, khách hàng có 02 lựa chọn là Thẻ VCB Visa Connect 24 hoặc Thẻ VCB Connect 24.
  • Trường hợp khách hàng không có nhu cầu phát hành thẻ vật lý hoặc phi vật lý, KH có thể untick để bỏ lựa chọn.

Bước 3: Khách hàng xác nhận thông tin & địa điểm nhận thẻ

Bước 4: Khách hàng xác nhận thông tin giao dịch chuyển đổi

Bước 5: Giao dịch chuyển đổi thành công. Khách hàng có thể kiểm tra hành trình phát hành thẻ tại mục Quản lý dịch vụ thẻ è Dịch vụ thẻ khác è Theo dõi hành trình phát hành thẻ trên VCB DigibankLưu ý: Khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký thành công, Khách hàng sẽ không thể hủy yêu cầu chuyển đổi công nghệ thẻ.

Đặc biệt, Vietcombank hiện đang triển khai ưu đãi miễn phí chuyển đổi thẻ từ sang thẻ Chip Contactless (áp dụng chung cho cả KH chuyển đổi tại Quầy và trên kênh DigiBank – chỉ áp dụng cho lần đầu chuyển đổi).